Bệnh Leptospira trên chó

Bệnh Leptospira ở chó

Leptospirosis là một bệnh do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến nhiều động vật. Rất hiếm ở mèo, nhưng phổ biến hơn ở chó. Leptospirosis là một bệnh nhiễm khuẩn , có nghĩa là nó có thể được truyền từ động vật sang người. Leptospirosis ở người có thể được flulike hoặc, trái không được điều trị, có thể được khá nghiêm trọng.

Nguyên nhân

Leptospirosis là do một nhóm phức tạp của vi khuẩn liên quan đến chi Leptospira .Có một số chủng xảy ra ở các địa điểm khác nhau và có xu hướng ảnh hưởng đến một số loài nhất định hơn các loài khác.

Các yếu tố rủi ro

Vi khuẩn Leptospira sống sót đặc biệt tốt ở những vùng ấm, ẩm ướt và thường thấy ở nước ứ đọng (ví dụ ao). Động vật hoang dã có thể mang Leptospira. Vì vậy, những con chó có khả năng tiếp xúc với nước và động vật hoang dã và nước tiểu của nó có nguy cơ cao hơn (ví dụ như sống ở nông thôn, chó săn).

    

Chó trưởng thành , con đực, và con chó lớn có tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn. Tuy nhiên, bất kỳ con chó nào cũng có thể bị phơi nhiễm, vì động vật hoang dã ở đô thị như loài gặm nhấm có thể mang vi khuẩn. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng xảy ra vào mùa hè và đầu mùa thu, và các vụ bùng phát đôi khi xảy ra theo lũ lụt.

Vi khuẩn Leptospira được thải ra trong nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh, mặc dù chúng có thể được tìm thấy trong các chất lỏng và mô khác của cơ thể. Chó có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với nước bị ô nhiễm (cả qua ăn hoặc tiếp xúc với màng nhầy hoặc da bị chầy xước), tiếp xúc với nước tiểu từ động vật nhiễm bệnh (ví dụ như thức ăn bị ô nhiễm, đất cát, vv), vết cắn vết thương, từ động vật nhiễm bệnh.

Một khi vi khuẩn Leptospira xâm nhập vào cơ thể, chúng lan đến nhiều loại mô khác nhau. Hệ thống miễn dịch có thể làm sạch các vi khuẩn khỏi hầu hết cơ thể, nhưng vi khuẩn có thể “ẩn nấp” trong thận, và vi khuẩn có thể chảy vào nước tiểu trong nhiều tháng sau khi bị nhiễm trùng. Điều trị bằng kháng sinh có thể giúp ngăn ngừa sự đào thải vi khuẩn trong nước tiểu.

Dấu hiệu và triệu chứng của Leptospirosis

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng thay đổi và phụ thuộc vào chó (tuổi, đáp ứng miễn dịch, tình trạng tiêm chủng), chủng Leptospira và các yếu tố khác. Một số con chó có thể có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng nào cả, nhưng các ca nặng có thể gây tử vong. Dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

 • Sốt
 • Đau khớp hoặc cơ (điều này có thể biểu hiện như là một sự miễn cưỡng di chuyển)
 • Giảm sự thèm ăn
 • Yếu đuối
 • Nôn mửa và tiêu chảy
 • Xả ra từ mũi và mắt
 • Thường tiểu thường xuyên đôi khi thiếu đi tiểu
 • Vàng cửa lợi, màng quanh mắt, và da (vàng da)
 • dấu hiệu và triệu chứng

Chẩn đoán bệnh Leptospirosis

Chẩn đoán chính xác thường được thực hiện bằng cách chứng minh sự hiện diện của vi khuẩn trong các mẫu, thường là nước tiểu, hoặc tìm thấy các kháng thể kháng Leptospira ngày càng tăng theo thời gian, cho thấy đáp ứng miễn dịch hoạt động thông qua một bài kiểm tra có tên MAT. Một xét nghiệm kháng thể duy nhất có thể là dương tính do tiếp xúc với vi khuẩn Leptospira trong quá khứ (ví dụ như một bệnh không có triệu chứng) hoặc tiêm chủng .

Cũng cần lưu ý rằng vi khuẩn Leptospira có thể được tìm thấy trong nước tiểu của những chú chó có thể không có các triệu chứng tích cực do Leptospira , vì vậy điều quan trọng là cần làm rõ nếu các triệu chứng là do Leptospirosis hay các nguyên nhân có thể khác.

  

Vi khuẩn Leptospira

Một loạt các xét nghiệm khác và chụp X quang có thể giúp xác nhận chẩn đoán.

Điều trị bệnh Leptospirosis

Thuốc kháng sinh được sử dụng để diệt vi khuẩn Leptospira và thường được cho trong hai giai đoạn: một loại kháng sinh để điều trị nhiễm trùng ban đầu theo sau với một loại kháng sinh khác để chống lại sự phát tán vi khuẩn trong nước tiểu. Việc điều trị sớm hơn được bắt đầu, thì tốt hơn.

Khi có sự xuất hiện của thận và / hoặc gan, dự báo phục hồi là tồi tệ hơn. Trong những trường hợp này, điều trị tích cực là điều quan trọng, bao gồm dịch truyền tĩnh mạch, thuốc giảm nôn và điều trị các phản ứng khác của suy thận và gan, và lọc máu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, điều trị không phải lúc nào cũng thành công khi có sự xuất hiện của cơ quan.

Ngăn ngừa bệnh Leptospirosis

Vắc-xin chống bệnh Leptospirosis có sẵn và được khuyến cáo trong những khu vực nơi bệnh leptospirosis phổ biến.

Vắc xin chỉ được sản xuất cho một số giống đặc hiệu của Leptospira và không cung cấp miễn dịch lâu dài, do đó cần được lặp lại thường xuyên.

Mặc dù vắc-xin không có hiệu quả 100% và không bảo vệ chống lại tất cả các loại Leptospira , vẫn nên tiêm vắc-xin để giúp ngăn ngừa một căn bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn có thể lây truyền cho người. Các loại vắc-xin và lịch tiêm văcxin đề nghị nên được thảo luận với bác sĩ thú y của bạn dựa trên các yếu tố nguy cơ của con chó.

Các biện pháp kiểm soát gặm nhấm làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, và ở những nơi mà bệnh Leptospirosis là phổ biến, ngăn ngừa chó bơi trong ao và nước chuyển động chậm cũng có thể giúp ích.

   

Chăm sóc tại nhà cho chó với bệnh ​​Leptospirosis

Leptospirosis có thể gây ra các triệu chứng giống cúm ở người, trong một số trường hợp có thể tiến triển thành bệnh nặng. Nếu vật nuôi của bạn đã được chẩn đoán bằng Leptospirosis, nguy cơ có thể được quản lý chủ yếu bằng vệ sinh cẩn thận. Trong thực tế, vật nuôi không có dấu hiệu nhiễm trùng (do đó không được chẩn đoán và điều trị bằng kháng sinh để ngăn chặn sự phát tán vi khuẩn trong nước tiểu) có thể gây nguy cơ lây truyền cho chủ nhân không nghi ngờ.

Tuy nhiên, nếu vật nuôi của bạn đã được chẩn đoán bằng Leptospirosis, các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng bao gồm:

 • Tránh tiếp xúc với nước tiểu nếu có thể, và mặc quần áo bảo hộ (găng tay, vv) nếu bạn cần phải xử lý nước tiểu.
 • Thực hành vệ sinh tốt bao gồm rửa tay cẩn thận.
 • Khử trùng bề mặt nơi mà vật nuôi nhiễm bệnh đã đi tiểu (chất khử trùng kháng khuẩn hoặc dung dịch pha loãng).
 • Làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y để điều trị và đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc đều được cung cấp theo chỉ dẫn.

Nếu bất kỳ người nào tiếp xúc với một con chó được chẩn đoán mắc bệnh Leptospirosis bị ốm, hãy đề cập đến bệnh của con chó với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ (như một quy tắc chung, luôn luôn là một ý kiến ​​hay để đề cập đến việc tiếp xúc vật nuôi với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ khi gia đình đang ốm).

Xin lưu ý: Bài viết này chỉ được cung cấp cho mục đích thông tin. Nếu vật nuôi của bạn đang có dấu hiệu bệnh tật, vui lòng tham khảo ý kiến ​​của bác sỹ thú y càng nhanh càng tốt.

Viêm da trên chó,nguyên nhân và cách chữa

Viêm da trên chó,nguyên nhân và cách chữa

Viêm da,nguyên nhân và cách chữa

 Vào thời điểm giao mùa hoặc thời điểm chú chó của bạn thay lông là lúc mà chú chó dễ bị viêm da nhất.Khi bị viêm da chú chó bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bản thân.Ngoài ra chú chó còn có mùi hôi trên cơ thể khiến bạn không có hứng thú để âu yếm chúng.Bài viết này collievn.com sẽ chia sẻ các bạn biết những nguyên nhân và cách chữa trị chó bị viêm da.

Những nguyên nhân chính của viêm da trên chó

 + Ký sinh trùng phát triển trên cơ thể cho ở các khu vực như chân, tay, tai … chủ yếu là ve, rận – bọ chét chúng hút máu trên cơ thể chó và khiến chúng bị thiếu máu, dị ứng và bị tổn thương da và dẫn đến bị viêm da có mủ.
+ Chó của bạn tiếp xúc với các chú chó bị viêm da khi mà chó bạn đang bình thường mà tiếp xúc với các chú chó khác cũng sẽ khiến chú chó cưng của bạn bị lây lan
+ Nguyên nhân di truyền do chó mẹ lây sang chó con.Nếu trong thời kì mang thai chó mẹ bị viêm da thì có thể các chú chó con khi sinh ra sẽ bị viêm da.
+ Tác nhân bên ngoài do môi trường, khu vực sống của chú chó bị nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại

Cách chữa viêm da trên chó

Tiêm thuốc BIVERMECTIN 0,1%

thuốc tiêm chữa viêm da
thuốc tiêm chữa viêm da
Khi chó bị viêm da bạn có thể sử dụng diều trị cho chú chó bằng phương pháp tiêm bằng thuốc Bio BIVERMECTIN 0,1%  thuốc này sử dụng 1ml/3kg thể trọng chó.
Bạn tiêm dưới da chó 1 tuần 1 lần và tiêm liên tục trong 3 tuần.Thuốc có tác dụng đặc trị các loại kí sinh trùng trên da và tròng có thể như ghẻ, ve, giận, giun…

Sử dụng thêm sữa tắm Hantox

 

sữa tắm trị viêm da
sữa tắm trị viêm da
Sữa tắm giúp bạn vệ sinh diệt trừ vi khuẩn trên cơ thể chó giúp làm sạch khử mùi hôi vết bị viêm da.Một lọ sữa tám Hantox chứa 200ml.Bạn có thể tắm cho chó 3 ngày 1 lần để làm sạch thú cưng của mình phòng tránh bệnh tật với cho khỏe mạnh và điều trị với các chú chó đã nhiễm bệnh.

Sử dụng thuốc trị viêm da bằng phương pháp bôi Mitecyn

thuốc xịt trị viêm da trên chó,ghẻ,nấm
thuốc xịt trị viêm da trên chó,ghẻ,nấm
Alkin Mitecyn
Thuốc ở dạng bôi có tác dụng phòng, trị bệnh ghẻ, nấm, viêm da ở chó thuốc giúp ngăn ngừa viêm da lây rộng ra toàn thân chó qua đó điều trị làm chết phần da bị nấm và kích thích thay da mọc da mới cho chú chó.
Cách sử dụng: Bạn nên cắt lông chó phần bị nấm rồi xịt thuốc lên phần bị nấm và xoa đều trên da.Bạn điều trị trong vòng 10 ngày chú chó của bạn sẽ có những biểu hiện tích cực và khỏi bệnh.
Thuốc này không gây tác dụng phụ cho chó nên bạn hoàn toàn yên tâm.
Lưu ý khi chú chó của bạn bị viêm da bạn cần nên vệ sinh chuồng chó sạch sẽ và để khô ráo tránh tình trạng để chuồng và lông chó bị ẩm ướt trong thời gian dài đó chính là nguyên ngân khiến cho của bạn bị bệnh nặng hơn.
Các bài viết tham khảo :
Chó có nhìn thấy mầu sắc hay không ?

Chó có nhìn thấy mầu sắc hay không ?

Chó có thể nhìn thấy màu sắc: Các nhà khoa học xua tan quan niệm rằng chó chỉ có thể nhìn thấy màu đen và trắng

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chó chỉ có thể nhìn thấy mầu đơn sắc và sử dụng các mức độ sáng khác nhau để xác định đồ vật.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Nga hiện đã chứng minh rằng không chỉ những con chó có một dải màu giới hạn, chúng sử dụng quang phổ này để phân biệt giữa các đối tượng và chọn đối tượng sao cho chính xác.

Trước đây, huấn luyện viên chó sẽ tránh sử dụng các vật màu khi đào tạo thú cưng để thực hiện các công việc nhất định nhưng những phát hiện này có thể cải thiện cách thức động vật được huấn luyện.

Tầm nhìn của con chó so với con người


Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học tin rằng chó chỉ có thể nhìn thấy trong các mức độ sáng đơn sắc và được sử dụng – cho dù cái gì đó trông sáng hơn hoặc tối hơn đối tượng khác – để xác định phác thảo các vật.

Tuy nhiên, nhà khoa học Jay Neitz từ Đại học Washington đã tiến hành các thí nghiệm về chó để kiểm tra giả thuyết này :

Mắt người có ba ‘hình nón’ phát hiện màu sắc và có thể xác định các bước sóng đỏ, xanh dương, xanh lá cây và vàng tạo ra bởi ánh sáng đi vào mắt.

Neitz phát hiện ra rằng chó chỉ có hai nón – điều này có nghĩa là chúng có thể phân biệt màu xanh lam và vàng, nhưng không thấy màu đỏ và xanh,điều này tương tự trường hợp mù mầu đối với con người.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Laboratory of Sensory Processing tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã kiểm tra tám con chó có kích cỡ khác nhau và giống nhau.

Nhà khoa học Jay Neitz từ trường đại học Mỹ đã tiến hành thí nghiệm trên chó để kiểm tra xem chúng có thể nhìn thấy màu sắc hay không.

Do đó các nhà khoa học Nga đã in bốn miếng giấy với nhiều màu khác nhau; Vàng đậm, xanh đậm, vàng nhạt và xanh nhạt.

Các màu tối và ánh sáng đã được sử dụng để kiểm tra lý thuyết rằng con chó sử dụng mức độ sáng để phân biệt giữa các mầu sắc.

Trong lần kiểm tra đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã lấy một tờ giấy màu xanh đậm và xanh nhạt, cùng với sự kết hợp giữa màu xanh đậm và vàng nhạt và đặt chúng trước những cái bát đựng thức ăn đặt bên trong các hộp đã khóa.

Mắt người có thể nhìn thấy phổ mầu đầy đủ
Mắt chó không nhìn được mầu đỏ và xanh lá cây-tương tự trường hợp mù mầu của người

Sau đó họ mở một hộp và đặt mảnh giấy màu vàng đậm ở phía trước hộp có chứa một mẩu thịt tươi trong mỗi lần thử.

Mỗi bài kiểm tra liên quan đến những con chó được cho phép để mở một hộp trước khi lấy đi.Và chỉ mất ba lần thử nghiệm để những con chó biết được giấy màu nào đã được ngồi trước hộp chứa thức ăn.

Một khi những con chó có thể nhận ra rằng một mảnh giấy màu vàng sẫm có nghĩa là thức ăn gần đó, các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra xem các con vật có chọn chiếc hộp này vì độ sáng hay màu sắc của nó.

Để làm được điều này, họ đặt tờ giấy màu xanh đậm lên phía trước và hộp màu vàng nhạt ở phía trước.

Nếu những con chó chọn giấy màu xanh đậm, các nhà khoa học có thể quyết định rằng các con vật đang lựa chọn dựa trên độ sáng.

Trong quá trình kiểm tra, giấy màu khác nhau đã được đặt ở phía trước của bát thực phẩm.Chó đã được đào tạo để tìm hiểu rằng giấy màu vàng sẫm luôn đặt trước mặt tô có chứa thức ăn. Ngay cả khi giấy màu vàng nhạt được sử dụng, những con chó vẫn tìm thấy thưc ăn có nghĩa là chúng đã sử dụng màu sắc hơn là độ sáng khi đưa ra quyết định
Tuy nhiên, nếu họ thay bằng giấy màu vàng nhạt thì sự lựa chọn dựa trên màu sắc.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi chỉ ra rằng đối với 8 con chó không được huấn luyện trước đó đã cho thấy nhiều thông tin hơn là độ sáng khi lựa chọn giữa các kích thích thị giác khác nhau về độ sáng và độ sắc nét.

“Mặc dù ánh sáng có thể đã được sử dụng bởi các con chó trong các thí nghiệm của chúng tôi, nhưng không phải vậy.

Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng trong điều kiện ánh sáng bằng ánh sáng tự nhiên, thông tin màu sắc có thể chiếm ưu thế thậm chí đối với các động vật chỉ có hai loại quang phổ nhận dạng trụ thể hình nón”.

Nguồn : www.dailymail.co.uk

Đỡ đẻ cho chó

Đỡ đẻ cho chó

 

Tại sao cần đỡ đẻ cho chó ?

Chó mang thai tới thời điểm sinh nở rất cần sự chú ý đặc biệt để bảo đảm “Mẹ tròn con vuông”. Phần lớn chó tự “đỡ đẻ” theo bản năng nhưng nếu không có quan tâm của chủ có thể xảy ra tổn thất đáng tiếc. Có những giống chó rất khó đẻ: chó Bull Dog, Boxer, Chihuahua…hoặc chó được nuôi chăm” quá cẩn thận” và ngược lại bị còi cọc ốm yếu cũng rất khó đẻ. Trong một ca đẻ cũng có con sinh ra dễ, con ra khó do tư thế ngôi thai hoặc tình trạng sức khỏe chó mẹ.

Vì vậy đỡ đẻ là hỗ trợ rất cần thiết , chỉ dựa vào kinh nghiệm, hiểu biết về sinh sản của chó chưa đủ mà còn có kỹ năng khéo léo cuả đôi bàn tay của con người. Tốt nhất bạn cần hỗ trợ của các nhà chuyên môn nhân giống hoặc các Bác sỹ thú y- ” Cẩn tắc vô áy náy” (To be Safe rather than Sorry).

Làm sao biết chó sắp đẻ?

Có thể chia ra 3 giai đoạn để nhận biết chó khi nào đẻ:

1. Dạo ổ:

Trước khi đẻ 24 giờ: Đã có sữa màu trắng đặc trưng. Chó ăn ít, bỏ ăn, bụng sa, cơ bụng giãn mềm ( sụt bụng ). Có phản xạ ỉa đái nhiều lần ( ỉa xón, đái giắt ). Nếu trước đó chó ăn no, có thể nôn ra thức ăn do sự chèn ép của dạ con vào dạ dày.

Từ 12-2 giờ trước khi đẻ: Kiểm tra thân nhiệt ( trực tràng ), nhiệt độ hạ thấp dao động từ 36.7’C- 37.5’C chó có thể run rẩy đặc biệt vào mùa rét lạnh hoặc bị ướt mưa lũ. Chó đi lại, đứng nằm không yên, có phản xạ cào bới tìm ổ đẻ, hay chui rúc xó tối, nơi yên tĩnh. Mắt mở to nhìn chủ cầu xin, không muốn xa rời chủ.
Âm hộ sưng phù nề, có dịch lỏng trong suốt chảy ra.

Xử lý: Thông báo ngay chó bác sỹ Thú y hoặc các chuyên gia sinh sản đến khám trước khi sinh.

2. Đau đẻ, sắp đẻ:

Cuống quýt, kêu rên ư ử. Tần số hô hấp tăng, nhịp tim nhanh thở mạnh. Rất muốn quay lại liếm đằng sau. Rặn cong lưng nhiều cơn.

Lưu ý: Nếu có nước ối chảy ra khỏi âm hộ màu xanh mà chưa ra con là bất bình thường, cần có kiểm tra, hỗ trợ của bác sỹ thú y.

3. Đẻ:

Có bọc màng ối trong lòi ra như một quả bóng con. Chó rặn liên tục, bục vỡ nước ối, âm hộ phình to căng cứng, có thể trông thấy từng bộ phận rồi cả con chó con ra ngoài trong cái bọc mỏng.

Can thiệp: Nếu đã lòi ra ngoài 1/2 thân chó con mà sau vài phút không ra tiếp phải dùng thủ thuật kéo nhẹ nhàng chó con hướng lực từ trên xuống dưới, từ trứơc ra sau càng nhanh càng tốt. Xé bọc khẩn cấp, lau khô miệng chó con tới khi kêu thành tiếng.

Những yêu cầu quan trọng với chủ chó khi có chó sắp đẻ:

1. Nắm chắc ngày phối giống.

2. Theo dõi các dấu hiệu sắp đẻ và báo cáo bác sỹ thú thăm khám và tư vấn.

3. Quản lý chắc chắn chó mẹ khi có dấu hiệu nghi sắp đẻ trước 24 giờ, đề phòng chó mẹ đẻ rơi bỏ chết con mà chủ không biết.

4. Chuẩn bị ổ đẻ, thuốc sát trùng, panh kẹp máu, khăn bông sạch, về sinh khu vực đẻ… trong trường hợp không có hỗ trợ của bác sỹ thú y.

5. Dùng thuốc kích đẻ Oxytoxine tiêm phải có chỉ định của Bác sỹ Thú y.

6. Bất cứ dấu hiệu bất thường nào: chảy máu quá nhiều, rặn đẻ không ra con, ngôi thai ngược, mẹ yếu suy kiệt… phải báo bác sỹ thú y khám cấp cứu.

Nguồn: (Bác sỹ Thú Y Hoàng Ngọc Báu)

Phòng và trị bệnh viêm phổi cho chó

Phòng và trị bệnh viêm phổi cho chó

Cách phòng và chữa trị bệnh viêm phổi cho chó

BỆNH VIÊM PHỔI Ở CHÓ

Khi đọc bài viết này có lẽ các bạn đã đọc qua bài “bệnh viêm phế quản ở chó” hoặc chưa thì nên đọc qua để rõ về bệnh nhé!!! Bệnh này tùy theo thời gian đã vào giai đọan mà xác xuất tử vong của chó sẽ tăng theo.

Không điều trị kịp thời có nguy cơ tử vong cao.

Viêm phổi chủ yếu là hội chứng kế phát của các bệnh như viêm phế quản hay do nhiễm nhiều bệnh nhiễm trùng.

Nguyên nhân cún bị bệnh viêm phổi đã được đề cập ở bài “Viêm phế quản ở chó”. Các bạn nên đọc qua trước khi xem đến bài này để tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến bệnh và áp dụng các biện pháp hiệu quả.

Vậy bệnh viêm phổi nguy hiểm thế nào?

Có thể xảy ra ở tất cả các lứa tuổi của cún cưng và bắt đầu phát triển nhanh khi đã bị nhiễm do phổi tổn thương, điều này làm cho việc tuần hoàn máu diễn ra không tốt => vật chết nhanh.

Biểu hiện cún đã chuyển sang giai đoạn viêm phổi:

 • Cún bị mắc bệnh sẽ uể oải, bỏ ăn, kèm theo sốt cao, niêm mạc đỏ.
 • Cún ho , khó thở (xảy ra nhiều vào sáng sớm và ban đêm), lúc đầu ho khan sau ho khạc kéo dài.
 • Chảy nhiều nước mũi xanh.

Chúng ta làm sao khi phát hiện bệnh?

Có thể sử dụng thuốc ở bệnh viêm phế quản.

Hoặc có thể trị theo cách sau ( cách này có thể không hiệu quả 100% nhưng dễ sử dụng và có thể có khả năng chữa trị cao hơn cả ra cơ sở thú y):

–     Đối với cún dưới 4 tháng tuổi: Mua thuốc K – CORT ( có bán ở mọi tiệm thuốc tây) chích ½ ống vào bắp thịt và cho uống thuốc viêm phổi dành cho trẻ em từ 3 đến 4 viên/ngày sau bữa ăn, cho uống kèm 1viên vitamin C250/ngày.

–     Đối với cún trên 4 tháng ta cho liều gấp đôi: 1 ống K – CORT tiêm vào bắp thịt/ngày, uống kèm vitamin C500 và uống thuốc viêm phổi người lớn 3-4 viên/ngày sau bữa ăn.

=> Lưu ý:

–     Với cả 2 biện pháp trị bệnh trên tuyệt đối không tắm cho cún (làm ướt lông cún), giữ ấm, không cho “bé” tiếp xúc trực tiếp với nền nhà.

–      Bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ sức khỏe cho “bé” khi đang ốm (mang tính quyết định).

 

cach-phong-va-chua-tri-benh-viem-phoi-cho-cho-2

Lúc nào cũng nên giữ vệ sinh thật tốt nơi ở cho cún để cún có sức đề kháng tốt chống lại bệnh tật nhé các bạn !

Phòng và trị bệnh viêm phế quản cho chó

Phòng và trị bệnh viêm phế quản cho chó

Cách phòng và chữa trị bệnh viêm phế quản cho chó

BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN

Viêm phế quản hay còn gọi là viêm niêm mạc đường hô hấp, viêm phế quản nhỏ sau sẽ dẫn đến viêm khí quản. Nặng hơn sẽ là viêm phổi. Bệnh này thường xảy ra với cún khi thời tiết chuyển dần từ mùa xuân sang mùa đông.

Nguyên nhân gây bệnh:

 • Thường do kế phát của một số bệnh nhiễm trùng như Care, viêm ruột, bệnh kí sinh trùng…
 • Do môi trường xung quanh cún không đảm bảo vệ sinh.
 • Thức ăn hoặc nước uống sặc và rơi vào đường hô hấp.
 • Bị nhiễm cùng lúc nhiều loại vi khuẩn gây bệnh hô hấp như: Stretococcus, Staphylycoccus,….
 • Do một số nấm như Asperrgillus, Histoplasnia.
 • Hoặc có nguy cơ do một số loại ấu sinh kí trùng gây ra.

Biểu hiện cho thấy cún đã nhiễm bệnh:

Ban đầu virus xâm nhập qua đường hô hấp gây viêm vách phế quản nhỏ, sau đó lan đến nhu mô của phổi hoặc qua đường tuần hòan làm phổi yếu đi nhanh chóng.

Do vậy:

 • Khi mới nhiễm bệnh cún mệt mỏi, biếng ăn.
 • Có thể kèm sốt cao (39 – 40 độ C).
 • Thở khò khè, chảy nước mắt và nước mũi liên tục.

Sau đây là những biện pháp trị bệnh cho “bé”:

Nên biết nguyên nhân phát sinh bệnh để thực hiện những biện pháp hiệu quả.

 • Sử dụng thuốc kháng sinh phù hợp chữa trị theo nguyên nhân gây bệnh: Penicillin, Gentamycin,…
 • Sử dụng thuốc trị triệu chứng: Ephedrin, Dimedron, menthol.
 • Thuốc hỗ trợ cho sức khỏe của cún: Vitamin C, B1,
 • Thuốc trợ tim, trợ sức: Ringerlactat, Cafein 5%.

Phòng bệnh nên đi hàng đầu:

 • Vệ sinh nơi ở của cún sạch sẽ.
 • Cho cún ăn thức ăn, nước uống sạch.
 • Sát trùng xung quanh nơi ở của cún định kỳ.
 • Tiêm vaccine phòng bệnh cho cún khi đủ các tuần và tháng tuổi.

cach-phong-va-chua-tri-benh-viem-phe-quan-cho-cho-2

Bài viết trên đây là cách trị bệnh viêm phế quản cho cún. Khi mắc bệnh này nếu không phát hiện kịp thời bệnh sẽ tiến triển nhanh đến “VIÊM PHỔI”.

Những sai lầm khi mua chó

Những sai lầm khi mua chó

1. Sai lầm đầu tiên của người mới nuôi chó là: CHỌN LẦM GIỐNG CHÓ.

Khi mới nuôi chó, người nuôi thường ít kinh nghiệm về bản tính, tính khí, cách chăm sóc, dạy dỗ các giống chó khác nhau. Mọi người thường nhìn thấy chó con dễ thương thì mua. Nhưng thực tế là chó con thì con nào cũng dễ thương cả. Khi lớn lên, chúng sẽ đổi khác hoàn toàn về hình dáng, tính nết. Vì thế rất nhiều người mua lầm phải giống chó không thích hợp với mình và gia đình.

Vì vậy, trước khi nuôi, phải cân nhắc thật kỹ và tự đưa ra tiêu chuẩn của mình và gia đình về chú chó sẽ được nuôi:
– Thuần chủng hay lai ?
– Hung dữ hay hiền lành?
– To lớn hay nhỏ bé?
– Trầm tĩnh hay hiếu động?
– Nuôi trong nhà hay ngoài trời?
– Ít lời hay sẽ sủa ầm ĩ thường xuyên?
– Thân thiện hay không thân thiện với trẻ em?
– v.v và v.v

Khi đã xây dựng được khung căn bản cho các tiêu chuẩn về chú chó mà mình định nuôi, lúc đó hãy nghĩ đến việc chọn một giống chó phù hợp.

Mặc dù tính cách và hành vi của chó nuôi có thể được hình thành thông qua giáo dục, nhưng về căn bản sẽ không thay đổi được hoàn toàn những bản tính đặc trưng của giống. Vì vậy cần thận trọng trước khi mua chó. Hãy tìm hiểu kỹ những thông tin về giống chó thích hợp thông qua tài liệu, hỏi kinh nghiệm những người đã từng nuôi để biết chi tiết.

2. Sai lầm thứ hai của người mới nuôi chó: MUA – BÁN QUÁ VỘI VÀNG.

Chắc chắn chúng ta chỉ đi tìm mua chó khi đã bị thôi thúc bởi một nhu cầu, một đam mê, một ý thích đã nung nấu. Vì thế mọi người thường hay bị sa vào cái bẫy của chính mình. Mang tâm lý này đi mua chó thì rất dễ bị “chăn”. Khi nóng lòng mua chó thường không dành thời gian xem xét kỹ lưỡng.

Sau đó, chó thì là vẫn là chó, nhưng chủ nó lại là người. Khi nuôi một chú chó mà bị một ai đó, hoặc nhiều người chê bai điểm này điểm nọ thì chủ chó thường bị “quê”, dẫn đến chán. Chán không chăm sóc thì chó lại càng tồi đi. Vậy phải làm sao?

– Chúng ta nuôi chó (kiểu PET) cho chính chúng ta, phục vụ nhu cầu của ta, vậy thì ai nói gì mặc họ. Thuần chủng hay lai tạp không thành vấn đề. Tây họ vẫn nuôi đầy chó lai – MIXED BREED. Đẹp xấu không thành vấn đề (nhiều con được giải thưởng trên Animal Planet TV DogShow nhìn xấu te tua, không biết giống gì). Miễn là chú chó đó có đủ các đặc điểm hình thể, tính cách mà mình cần là được. Muốn xem được cái đó thì phải có thời gian. Xem vội chỉ xem được phần hình thức…

– Còn nếu nuôi chó với mục đích cần đẹp hình thức, hoặc mục đích nhân giống thì phải lựa chó theo đúng các chuẩn của giống chó định mua. Cái này phải xem tài liệu về các giống chó chuẩn.

Nhưng trên thực tế, đối vi người ch nuôi, chó đp không giá trị bng chó khôn, chó ngoan. Nên cần phải cân nhắc.

3.Sai lầm của người mới nuôi chó: ĐÁNH GIÁ SAI CÁC ĐẶC TÍNH CỦA CHÓ

– Những người mới đi mua chó, nhất là khi gặp chó con, thường đánh giá sai các đặc tính của một chú chó. Lý do cơ bản là không tìm hiểu kỹ thông tin các giống chó trước khi mua, cũng như không chịu khó quan sát và lý giải hành động của các chú chó. Vì vậy hay bị người bán tán tỉnh các chi tiết xấu thành tốt.

VD: Border Collie thì cần phải lông dài, mượt,nhanh nhẹn và tinh nghịch.Nhưng khi mua thì người bán nói là giống này nhẹ nhàng,hiền lành không nghịch ngợm gì, Và người mua vui tai rồi mua

VD: Chân quá lùn, không tương xứng với thân hình là một đặc điểm không thể chấp nhận của chó chihuahua, nhưng dễ bị tán tỉnh thành ra “chân lùn mới là thuần chủng, chân cao là lai Fox”.

– Khi bạn đến, chó con sủa lách nhách, báo hiệu sau này sẽ trở thành một con chó lắm mồm, hay đòi hỏi nhiều thứ, thì dễ bị khen láo thành ra “Bé tí mà khôn, biết sủa giữ nhà”. Chó con chưa thể nào biết giữ nhà. Chỉ khi nào nó lớn nó mới có khái niệm gìn giữ lãnh địa của nó.

4. Sai lầm của người mới nuôi chó: NUÔI THEO PHONG TRÀO

Ở VN mình mọi người thường hay nuôi chó kiểu chạy theo “mốt”. Lúc trước là “chó Nhật”, nhà nhà cùng nuôi, rồi nhà nhà cùng bỏ. Kiểu đua theo mốt này là sai lầm nghiêm trọng không thể tha thứ, nó thể hiện rằng người chủ nuôi không quan tâm đến chó, mà chỉ quan tâm đến bản thân mình.

Nuôi chó theo “mốt” là vừa hại người, vừa hại chó:

– Khi một giống nào đó đang “mốt”, người mua thường bị chẹt cổ với giá cao. (quy luật cung/cầu của thị trường). Khi bị “đề mốt” con người lại bỏ mặc không chăm sóc, hoặc bán tống bán tháo, đẩy chó nuôi vào tình trạng lang thang vô gia cư, đói rét, bệnh tật, hoặc làm mồi cho bọn “Cờ Tây”.

– Các tay lái chó/nhân giống chó thường dùng đủ mọi cách để có đủ số chó con cung cấp cho trào lưu chạy theo mốt này, dẫn đến việc trên thị trường xuất hiện một loạt chó con kém chất lượng, lai tạp khó kiểm soát, là tiền đề cho sự hỗn loạn về sau của chó tại Việt Nam: Chihuahua lai Toy Fox Terrier, Nhật lai Bắc Kinh, Doberman lai Rottweiler, Phú Quốc lai chó cỏ, v.v và v.v

– Khi chạy theo mốt, thì ai cũng muốn và ai cũng cố tình nghĩ rằng, con vật của mình “đúng mốt” nhất. Vì thế, không tỉnh táo để nhận ra những điểm xấu của con chó mình nuôi. Ngược lại, họ cố tình ca tụng những điểm xấu đó thành ra “tiêu chuẩn của giống”. VD: “chihuahua đầu gồ mặt gẫy mắt lồi chân lùn” gây ngộ nhận cho mọi người về tiêu chuẩn Chihuahua. Xin nói rằng đó là Chihuahua Tiêu Chuẩn Việt Nam. Hoặc Chó Phú Quốc chân lùn, lưng võng, tai cụp, thân tròn vo như cây chuối hột, có mỗi cái dải lông mọc ngược trên lưng.

Kinh nghiệm chọn mua chó con

Kinh nghiệm chọn mua chó con


-Kinh nghiệm chọn mua chó cảnh

Ngày nay phong trào nuôi chó cảnh đang lên cao. Rất nhiều giống chó ngoại nhập với đầy đủ kích thước, hình dáng, màu sắc, tính cách được nhập từ nước ngoài về Việt Nam ngày càng nhiều như:

– Các giống chó “Collie” đẹp: Border Collie, Rough Collie hay mini Collie…thông minh, dễ huấn luyện, tình cảm, quấn chủ.

– Các giống chó kéo xe: Samoyed, husky, alaska…bề ngoài ấn tượng, nghịch ngợm, hiền lành.

– Các giống chó thuộc dòng Toy nhỏ như: Phốc, phốc sóc, poodle… nhỏ nhắn, dễ thương 


Tất cả những giống chó này tạo nên cơn sốt trong cộng đồng người Việt Nam, hầu như ai cũng muốn sở hữu ít nhất 1 con chó trong số những giống chó này.Từ thời gian đầu mới rộ lên mốt chơi chó, rất nhiều người muốn mua nhưng không biết ai bán vì số lượng có hạn. Các từ khóa (keyword) như: bán chó, bán chó đẹp, mua chó đẹp, mua chó con ở đâu, mua chó con ở Hà Nội, chó con đẹp, mua cho o dau, web bán chó, trang web bán chó , web mua bán chó, các giống chó cảnh, chó cảnh đẹp, web bán chó cảnh, ban cho canh, mua cho canh, nuoi cho canh, bán chó cảnh hà nội, mua chó cảnh, mua chó cảnh ở hà nội, bán chó cảnh tại hà nội … là những từ khóa được người dùng tìm kiếm (search) trên google rất là nhiều.

Chính vì thế, để đáp ứng nhu cầu nhiều người muốn mua chó cảnh, đã có rất nhiều người đứng ra cho chó nhà mình sinh sản rồi bán chó con hoặc đứng ra nhận đặt mua chó từ  các nước ngoài như: Thái Lan, Đức, Bỉ, Úc…. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người vì lợi ích kinh tế nên sang bên các chợ chó của Trung Quốc nhập về những con giống chất lượng kém, lai tạp và bệnh tật về bán. Rất nhiều người mua chó không biết đã phải vừa tốn số tiền lớn cả chục triệu, vừa tốn công chăm sóc và tổn thương cả tình thương yêu động vật khi mà mua con chó Tàu về chưa đến 1 tuần nó đã phát bệnh rồi chết.

Rất nhiều người sau khi mua chó về bị chết đã có những ý nghĩ tiêu cực như: chó nước ngoài khó nuôi, dễ chết; hay giờ cứ ra mua chó là toàn bị chết.. nên ko dám nuôi chó nữa.

Để giúp các bạn tìm mua được những chú chó khỏe mạnh, đẹp đẽ, thông minh, lanh lợi; tránh bị kẻ xấu lừa đảo bán chó bệnh tật không ra gì, mình đã tổng hợp những điều cần lưu ý kinh nghiệm chọn mua chó cảnh sau đây:

1. Người bán chó là ai?

– Trước khi mua chó, cần tham khảo bạn bè, các diễn đàn trên mạng và trên google thông qua số điện thoại, tên, nick chat, nick diễn đàn của người bán xem người ta có bị tai tiếng gì chưa, có uy tín hay không.

– Đến tận nơi gặp mặt người bán xem họ nhìn thế nào, bán ở nhà hay bán ở cửa hàng chó mèo.

2. Sức khỏe con chó đó thế nào?

-Đến tận nhà xem tận mắt chó con và chó mẹ.

Đã có rất nhiều người mang chó con Trung Quốc về bán xong nói là chó đẻ ở Việt Nam, không nuôi được nên bán lại  để tạo sự tin tưởng khi lừa bán cho khách. Người mua cần tỉnh táo trong trường hợp này. Hãy yêu cầu người bán cho xem hình của con chó đó lúc nó còn nhỏ hơn, hình chụp cùng chó mẹ và hỏi rõ đã mua con đó ở đâu.

– Nhìn các biểu hiện bề ngoài của con chó con lúc đến xem như:

 • Có nhanh nhẹn, nghịch ngợm ko
 • Mắt có đỏ không, có gỉ mắt không (chó có gỉ mắt nhiều và mắt đỏ thì không nên mua)
 • Mũi có khô không, có nước mũi chảy ra không (mũi chó mà không thì không nên bắt lúc đó vì có thể nó đang sốt; mũi chó mà có dịch mũi chảy ra thì không nên mua)
 • Miệng của chó có nhiều nước bọt chảy ra không
 • Chó có bị ho, khạc không
 • Chó có bỏ ăn không
 • Chân cún chạy có run rẩy không, có bị khụy hay cong chân không
 • Bụng của cún có các chấm màu đỏ không, có mụn không
 • Chó có bị ỉa chảy không, lông sát lỗ đít có bị ướt, bị bết không. Nếu có thì tuyệt đối không mua hoặc không bắt lúc đó hẹn hôm khác đến xem sau.

Những biểu hiện này cần phải theo dõi ít nhất 30 phút đến 1 tiếng. Hãy sắp xếp thời gian hợp lý để đến xem chó khi bạn có thể ở đó chơi được từng đó thời gian.

3. Chất lượng con chó đó ra sao?

Cũng là 1 giống chó nhưng sẽ có sự khác biệt giữa các con giống nên khi mua chó cần yêu cầu người chủ cho xem trực tiếp chó mẹ và hình hoặc video phối với chó bố. Nếu bố mẹ mà xấu thì con con khó mà có thể đẹp.