Huấn luyện chó ngồi xe

Huấn luyện chó ngồi xe

Có một chú chó cưng để làm bạn đồng hành là một niềm vui lớn trong cuộc sống, thật tuyệt vời nếu được cùng chó cưng của mình cưỡi lên xe vi vu trên đường phố để tận hưởng cuộc sống vào những ngày rảnh rỗi, lúc đó bạn sẽ hiểu được cảm giác rằng mình không bao giờ cô đơn dù như thế nào. Vì vậy nếu bạn đang có ý định tập cho chó cưng của mình biết ngồi xe máy để đồng hành cùng mình, hãy tìm hiểu kinh nghiệm dạy chó ngồi xe máy dưới đây nhé!

Để tập cho chó cưng đi xe máy bạn cần thực hiện theo các bước sau

1. Cho chó làm quen với cách ngồi xe

Bạn cần lưu ý rằng trước khi dạy chó biết đi xe máy, bạn không nên lập tức bế chó lên xe rồi chạy luôn nhé, khi đó chúng sẽ rất sợ hãi và vọt chạy ra khỏi xe, điều này là vô cùng nguy hiểm.
Đầu tiên bạn cần cho chó tiếp xúc và làm quen với chiếc xe máy bằng cách dựng đứng chiếc xe lên. Chọn một khu đường vắng xe qua lại và an toàn để tập cho chó cưng.
Đối với xe ga
Bạn dựng xe lại, bắt đầu bế chó lên ngồi ở sàn để chân và ra lệnh cho chó ngồi xuống. Ở bước này chó có thể không nghe lời, bạn cần phải kiên nhẫn tập cho chó nhiều lần. Khi chó ngồi lên xe bạn lập tức khen ngợi và thưởng đồ ăn.
*** Đối với xe tay ga thì sẽ dễ dạy cho chó cưng đi hơn và cũng an toàn hơn khi chở chó cưng đi ngoài đường. Cho chó cưng đi xe số thì có phần khó và ít an toàn hơn.
Đối với xe số
Để tập cho chó cưng của bạn ngồi được trên xe số, đầu tiên bạn cần phải tập cho chó biết ngồi thăng bằng trên xe. Bạn cần dựng đứng chiếc xe lên, sau đó ngồi lên xe và bế con chó lên cho chó đứng hoặc ngồi trên yên xe ở ngay trước mặt mình, tay bạn cần phải giữ chặt chó để tránh chó lao xuống đường gây nguy hiểm. Ở bước này bạn cần phải kiên nhẫn tập cho chó làm quen nhiều lần. Khi chó ngồi lên xe bạn lập tức khen ngợi và thưởng đồ ăn.

2. Dạy chó tự nhảy lên xe ngồi khi có lệnh

Khi con chó đã biết chỗ ngồi của mình, bạn không cần bế chó lên xe nữa, hãy vỗ vỗ vào phía sàn để chân hoặc yên xe máy và ra lệnh “lên xe”. Ở bước này bạn cần tập cho chó nhiều lần để chó hiểu được mệnh lệnh.
Nếu chó vẫn không chịu nhảy lên xe, bạn hãy cầm dây xích kéo cổ chúng lên theo hướng nhảy lên chỗ ngồi đã chỉ ở bước 1. Bạn hãy kiên nhẫn tập lại nhiều lần chó sẽ quen. Khi chó ngồi lên xe bạn lập tức khen ngợi và thưởng đồ ăn.

3. Dạy chó ngồi yên khi xe nổ máy

Chó rất nhạy cảm với tiếng ồn, nếu nghe tiếng ồn chó sẽ không ngồi yên trên xe, thậm chí một số con chó bị kích động mạnh có thể lao khỏi xe rất nguy hiểm, vì vậy bạn cần phải tập cho chó làm quen với âm thanh xe máy trước khi chở chúng đi trên xe. Ở bước này sau khi chó cưng đã biết nhảy lên xe ngồi, bạn hãy đề ga cho xe nổ máy và ra lệnh cho chó ngồi yên, đồng thời tay giữ và vuốt ve để chó cưng của bạn yên tâm ngồi yên. Ở bước này bạn cần tập nhiều lần cho chó.

4. Dạy chó ngồi yên khi xe chạy

Sau khi chó cưng đã hoàn thành 3 bước trên, bạn hãy ra lệnh cho chó ngồi lên xe, nổ máy và bắt đầu lái xe chậm thôi để chó làm quen với việc đi xe máy. Sau đó dần dần tăng tốc và chạy bình thường. Ban đầu bạn hãy chở chó đi ở những con đường vắng người để chó quen dần, trước khi cùng chó cưng đi vi vu khắp mọi nèo đường nhé.
[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Lệnh “đi theo”

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Lệnh “đi theo”

Mục đích dạy chó căn cứ vào khẩu lệnh, hiệu tay của người huấn luyện (chủ), luôn luôn đi bên cạnh, bên trái chủ, không cho chó tiến vượt lên và cũng không tụt lùi phía sau, hoặc tùy tiện bỏ chạy đi nơi khác. Ðộng tác có tác dụng kiềm chế không cho chó tự do, và có tính kỷ luât cao, chó không bỏ vị trí, bảo vệ chủ hoặc chạy đi xa ngoài vòng kiểm soát của chủ.

1. Phương pháp huấn luyện: – Người dạy ( chủ ) tay cầm dây xích tiến lên, vừa đi vừa hô khẩu hiệu “theo”. Nêú chó đi ngang huấn luyện viên thì hô “giỏi”, khen nó; nếu chó đi vượt lên thì giật khẽ xích, hô khẩu lệnh “chậm”; nếu chó đi tụt xuống, giật khẽ giây xích hô khẩu lệnh “nhanh” và “theo”. Cứ tập đi tập lại nhiều lần như vậy, khi chó đã đi chính xác, dần dần chuyển ra đường hoặc bãi rộng để huấn luyện. – Dắt chó ra bãi tập cho làm quen bãi, sau móc dây xích dắt chó đi theo nhiều lượt. Khi chó đã nghe khẩu lệnh đi theo tốt thì dần dần mở dây xích (móc xích), nếu thấy chó vẫn giữ được vị trí chính xác cùng đi song song bên cạnh chủ, thì khen thưởng và cho đồ ăn. Ðồng thời huấn luyện các hình thức đi nhanh, đi chậm, chạy rẽ trái rẽ phải, dừng lại đi tiếp, v.v… Tập cho đến khi chủ đi hình thức gì mà chó vẫn tiếp tục chấp hành lệnh đi theo thuan thuc.

2. Uốn nắn sai sót: – Trong khi đi theo thấy chó có hiện tượng chạy vượt lên, hoặc tụt lùi xuống phía sau, hoặc sợ sệt chủ, thì cần tìm nguyên nhân do giật xích quá mạnh, kích thích chó đau hoặc việc quản lý hàng ngày gây ra tập quán xấu, cần phải sửa ngay, bằng cách cầm thịt ở tay khen thưởng cho chó, kết hợp vuốt ve ôn hòa làm cho chó hết sợ sệt. – Ðối với những chó thuộc loại hình thần kinh hưng phấn mạnh thường bị ảnh hưởng kích thích ngoài lôi cuốn, có hiện tượng muốn chạy bỏ hoặc giằng dây xích thì khi chủ đi theo chưa nên thả móc xích vội, đợi khi nào chó có kỷ luật tốt mới bỏ dây xích.

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Dạy chó nhặt đồ

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Dạy chó nhặt đồ

B1: Cầm bóng tạo sự chú ý,đưa bóng vào miệng cún,nếu cún ngậm bóng thì bấm clicker và thưởng đồ ăn ngay
B2 : Lặp đi lặp lại động tác ở B1 10-20 lần.
B3 : Thả bóng xuống đất nếu cún ngậm bóng,bấm clicker và thưởng ngay.
B4 : Lặp lại 10-20 lần B3
B5 : Thả bóng ra xa chỗ mình khoảng cách ngắn,nếu cún ngậm mang về chỗ mình thì bấm clicker và thưởng>nếu cún chỉ ngậm bóng mà không mang về,thì hãy tạo sự chú ý ( gọi,vỗ tay ..) để cún quay về.Sau đó bấm clicker và thưởng.

B6 : Làm đi làm lại ,khi cún đã quen thì ném bóng xa ra hơn,hô to ” nhặt”,lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi cún thành thao.

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Lệnh Ngồi

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Lệnh Ngồi

 

1.Lệnh ngồi khi đang đứng.

Đứng trước mặt chó, giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi rồi từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai. Theo phán xạ cún sẽ ngồi xuống đất. Ngay khi cún ngồi xuống, hô lệnh ngồi và thưởng cho đồ ăn,đồ chơi.

2. Lệnh ngồi khi đang nằm.

Khi cún đang nằm, ta đứng trước mặt, giơ tay cầm thức ăn gần sát mũi.
Di chuyển tay cầm thức ăn hướng lên trên, như vậy cún sẽ theo đến độ cao nhất định sẽ ngồi theo.
Ngay lúc đó hô ngồi và thưởng cho cún.

 

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Lệnh Bắt tay

Vật dụng hỗ trợ : clicker,đồ ăn thưởng hoặc đồ chơi…

Bạn ngồi xổm để thức ăn khay thức ăn vào lòng, khi đó con chó ngồi đối diện mình sẽ nhìn vào khay thức ăn.

-Ra lệnh ngồi. Khi chó ngồi xuống hô “Yên”.

-Hô to ” Bắt Tay ” . Bạn cầm tay trái nhấc chân phải của nó lên để bắt tay. Tay phải thưởng đồ ăn cho nó.

-Lặp đi lặp lại động tác này ( bước 2 ) khoảng 10 lần thì bạn chỉ cần đưa tay ra hô ” Bắt Tay ” là nó nhấc chân lên bắt tay với bạn rồi.

-Lặp đi lặp lại nhiều lần chó sẽ nhớ lệnh.

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Lệnh ĐỨNG

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Lệnh ĐỨNG

Vật dụng hỗ trợ : clicker,đồ ăn thưởng hoặc đồ chơi…

Khi chó đang ngồi.

– Cầm thức ăn để ngang tầm với mũi chó.

– Bước lùi lại 1 bước, kéo tay cầm thức ăn theo, theo phản xạ chó sẽ dí mũi theo và chuyển thành tư thế đứng.

– Ngay khi chó đứng lên hô “đứng” và thưởng cho chó.

[HUẤN LUYỆN CƠ BẢN] Lệnh Yên

Vật dụng hỗ trợ : clicker,đồ ăn thưởng hoặc đồ chơi…

Lệnh đứng yên hoặc ngồi yên sẽ giúp bạn kiểm soát chó của bạn khi ra ngoài tốt hơn.

Để dạy chó lệnh này bạn thực hiện như sau:

Sau khi chó của bạn thực hiện lệnh ngồi hoặc đứng, thay vì thưởng ngay thì bạn chờ 1 lúc khoảng 3-4 giây rồi mới thưởng cho chó.

Dần dần kéo dài thời gian ra lâu hơn và hô lệnh “yên”.

Lặp đi lặp lại cho chó quen rồi nghỉ.

 

 

[Huấn luyện cơ bản] Cho chó làm quen với clicker

[Huấn luyện cơ bản] Cho chó làm quen với clicker

Vật dụng hỗ trợ : clicker,đồ ăn thưởng hoặc đồ chơi…

 

1.Lệnh ngồi khi đang đứng.

Đứng trước mặt chó, giơ tay cầm thức ăn ngay phía trên mũi rồi từ từ di chuyển bàn tay lên đỉnh đầu, vị trí giữa 2 tai. Theo phán xạ cún sẽ ngồi xuống đất. Ngay khi cún ngồi xuống, hô lệnh ngồi và thưởng cho đồ ăn,đồ chơi.

2. Lệnh ngồi khi đang nằm.

Khi cún đang nằm, ta đứng trước mặt, giơ tay cầm thức ăn gần sát mũi.
Di chuyển tay cầm thức ăn hướng lên trên, như vậy cún sẽ theo đến độ cao nhất định sẽ ngồi theo.
Ngay lúc đó hô ngồi và thưởng cho cún.

 
B1 : Bỏ đồ ăn vào 1 cái bát và cho chó thấy là bạn có đồ ăn,nó sẽ đi theo bạn.Cất bát thức ăn đo lên cao,cầm 1 ít đồ ăn vào lòng bàn tay,tay kia cầm Clicker
B2 : Bắt đầu bấm clicker và mỗi lần bấm thì cho chó ăn ngay lập tức.
B3 : Lặp đi lặp lại hành động ở B2,như vậy sẽ tập cho chó có thói quen cứ mỗi khi nghe thấy tiếng clicker là được ăn.